8 Tháng Mười Một, 2019

Nhìn cô bé 10 tuổi xinh xắn, nhí nhảnh vui đùa cùng chúng bạn, không ai nghĩ gần 2 năm trước em đã phải đối diện với tử thần vì căn bệnh ung thư quái ác. Nhờ những bàn tay nhân ái mà giờ em đã được cất bước tới trường.

Một ngày cuối tháng 10 trời thu xanh ngắt, gió hiu hiu mát dịu, ở sân trường tiểu học Gia Thượng, (quận Long Biên, thành phố Hà Nội), tôi gặp lại bé Đỗ Khánh Huyền sau giờ học nhạc của lớp 4A3. Nhìn cô bé 10 tuổi xinh xắn, nhí nhảnh vui đùa cùng chúng bạn, không ai nghĩ gần 2 năm về trước em đã phải đối diện với tử thần…

Vượt qua tử thần, cô bé cất bước tới trường - 1

Cô bé Khánh Huyền vui tươi, nhí nhảnh bên những người bạn của mình.

Khi ấy, bé Khánh Huyền được chẩn đoán mắc ung thư hạch ( U Lympho), khối u nằm ở trung thất tim…Lúc phát hiện ra căn bệnh đã đến giai đoạn 3. Một năm trời chạy chữa cho con, bố mẹ em phải nhờ 2 bên nội ngoại ở quê từ mượn sổ đỏ cầm cố ngân hàng, vay lãi ngoài…số tiền đã lên đến cả trăm triệu đồng.

Nợ cũ chưa trả, lãi mẹ đẻ lãi con, gia đình không thể vay đâu nổi nữa, trong khi căn bệnh của con phải chữa trị tích cực, lâu dài. Không tiền chữa trị, lúc đó tính mạng của Khánh Huyền mong manh như “chỉ mành treo chuông”.

Vượt qua tử thần, cô bé cất bước tới trường - 2

Mắc căn bệnh ung thư hạch quái ác, trong khi bố mẹ thì đã kiệt quệ, không ai nghĩ có bé lại có thể mạnh khỏe trở lại lớp học.

Ngay sau khi bài báo: “Thương bé gái 9 tuổi hiếu học mắc bệnh ung thư hạch” vừa được đăng trên Chuyên mục Nhân ái báo Dân trí, rất nhiều bạn đọc đã gọi điện động viên chia sẻ và gửi tiền trợ giúp. Có người tìm đến tận nơi gia đình em đang thuê trọ để tìm cách giúp đỡ.

Với tổng số tiền của bạn đọc, các nhà hảo tâm giúp đỡ được gần 200 triệu đồng cùng sự hỗ trợ của nhà trường giúp gia đình Khánh Huyền vượt qua khó khăn và điều trị đẩy lùi căn bệnh ung thư quái ác.

Vượt qua tử thần, cô bé cất bước tới trường - 3

Mẹ con chị Thùy cùng đại diện lãnh đạo phường Ngọc Thụy nhận quà bạn đọc Dân trí ủng hộ lần 1 năm 2018

“Nhờ mọi người giúp đỡ, sau đợt điều trị năm 2018, sức khỏe của cháu đã ổn định hơn, cháu đã được tiếp tục đi học lại, hiện tại cháu chỉ đi tái khám định kỳ theo lịch hẹn. Được đi học lại, cháu vui lắm. Em cũng được nhà trường và công ty thực phẩm giúp đỡ, tạo điều kiện cho làm ở bếp ăn của trường, vừa có thời gian đưa đón cháu đi học, vừa có thu nhập chăm sóc cháu”, chị Thùy mẹ bé Khánh Huyền vui vẻ chia sẻ với chúng tôi, khi tay đang thoăn thoắt lau bát đĩa phục vụ cho bữa trưa bán trú tại trường.

Vượt qua tử thần, cô bé cất bước tới trường - 4

Chị Thùy (mẹ Khánh Huyền) được vào phục vụ trong bếp ăn của nhà trường.

Nhớ về những ngày tháng bi đát mà gia đình đã trải qua, chị Thùy rơm rớm nước mắt kể lại: “Hồi ấy cả nhà em sống dựa vào số tiền công 150 nghìn/ ngày làm thuê ở xưởng mộc của chồng em. Em đang mang thai sắp sinh lại phải theo con bé đi viện, nên phải nghỉ công việc đánh giấy ráp ở xưởng mộc.

Không có tiền nên cả nhà phải thuê chung căn phòng trọ nhỏ tận cuối con ngõ sâu trên phố Gia Thượng (phường Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội) để ở. Cuộc sống của gia đình em khi ấy nó bế tắc vô cùng,… Có nằm mơ em cũng không bao giờ nghĩ gia đình em có được như ngày hôm nay”.

Vượt qua tử thần, cô bé cất bước tới trường - 5

Vượt qua tử thần, cô bé cất bước tới trường - 6

Ở Trường Khánh Huyền luôn được sự quan tâm giúp đỡ của thầy, cô và các bạn.

Xúc động như người mẹ của bé, cô giáo Tống Thị Bích Hồng, giáo viên chủ nhiệm lớp 4A3 nghẹn ngào nói: “Thật là kỳ diệu, có lẽ đó là nhờ tình yêu thương của tất cả mọi người dành cho Khánh Huyền. Hằng ngày chứng kiến Khánh Huyền vui vẻ học tập, vui chơi, tham gia các phong trào của lớp, không ai nghĩ rằng em đã mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác”.

Vượt qua tử thần, cô bé cất bước tới trường - 7

Có nằm mơ chị Thùy cũng không nghĩ gia đình chị có được ngày hôm nay

“Ở trường Khánh Huyền luôn được các thầy, cô và các bạn quan tâm giúp đỡ, làm sao để em lúc nào cũng được vui vẻ, các khoản đóng góp của em cũng được nhà trường miễn giảm. Nhà trường cũng tạo điều kiện cho chị Thùy vào nấu ăn phục vụ cho các con, để chị vừa có thu nhập, vừa có điều kiện chăm sóc Khánh Huyền”, cô Hồng phấn khởi cho biết.

Khanh-huyen

Khánh Huyền trở vào lớp học, em chào tôi bằng nụ cười tươi rói, giữ mãi nụ cười ấy suốt chặng đường trở về, mà lòng tôi lâng lâng khó tả…Vậy là thêm một cảnh đời nữa được đổi thay, bởi sự lan tỏa của tấm lòng nhân ái.

Nguồn: Dantri